Nha sỹ cần làm gì trong mùa dịch bệnh COVID-19 !?

Hiệp Hội Nha Khoa Hoa Kỳ - ADA phát hành bản tin coronavirus cho các nha sĩ dựa trên hướng dẫn của Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh Hoa Kỳ - CDC

“Các nha sĩ nên tuân thủ các biện pháp phòng ngừa tiêu chuẩn mọi lúc”

Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ đã phát hành tài liệu thông báo cho các nha sĩ về bệnh coronavirus, hiện có tên COVID-19.

Bản tin này bao gồm các chiến lược giúp ngăn ngừa lây truyền bệnh hô hấp nghi ngờ trong môi trường chăm sóc sức khỏe răng miệng và trả lời các câu hỏi thường gặp liên quan đến vi-rút, dựa trên hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh.

Bệnh nhân mắc bệnh hô hấp cấp tính có thể đến điều trị ngoại trú tại các phòng khám Nha Khoa. ADA khuyến nghị các cơ sở Nha Khoa tuân theo các biện pháp phòng ngừa tiêu chuẩn với tất cả bệnh nhân mọi lúc.

Tương tự như bệnh nhân mắc các bệnh giống như cúm khác, bệnh nhân mắc COVID-19 đã báo cáo các triệu chứng từ nhẹ đến nặng như sốt, ho và khó thở. Họ cũng có thể đã đi du lịch đến Trung Quốc hoặc có liên hệ chặt chẽ với ai đó đã đến Trung Quốc trong vòng 14 ngày qua.

Đối với các bệnh nhân có triệu chứng hô hấp cấp tính, đưa cho họ khẩu trang y tế dùng một lần để đeo và tiến hành các thủ thuật Nha Khoa trong phòng một ghế riêng biệt với cửa đóng kín để hạn chế tiếp xúc với bệnh nhân và nhân viên khác.

Những bệnh nhân này nên được khuyến cáo đeo khẩu trang khi đi ra ngoài.

Để giúp ngăn ngừa lây truyền tất cả các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, các biện pháp nha khoa cần tuân thủ các biện pháp kiểm soát lây nhiễm như thực hiện vệ sinh tay với dung dịch sát khuẩn/ xà phòng , cung cấp khăn giấy và không chạm/ đụng trực tiếp vào khăn giấy hoặc khẩu trang đã sử dụng cho bệnh nhân.

Phòng khám Nha Khoa cũng nên tuân thủ theo các bước làm sạch và khử trùng được sử dụng trong mùa cúm ( mức cao hơn so với việc làm sạch và khử trùng thông thường).

Nhân viên nha khoa nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa với tất cả bệnh nhân (dù bị bệnh cúm hoặc bị bệnh hô hấp khác hay không ) với khẩu trang y tế dùng một lần, găng tay y tế, áo choàng và bảo vệ mắt để tránh phơi nhiễm.

Do các khuyến nghị về COVID-19 có thể thay đổi khi có thêm thông tin về căn bệnh này, ADA đề nghị thường xuyên cập nhật thông tin trên trang kiểm soát bệnh dịch coronavirus của CDC do các chuyên gia chăm sóc sức khỏe cung cấp.

CDC khuyến nghị tất cả nhân viên chăm sóc sức khỏe, bao gồm nha sĩ và nhân viên, nên chủng ngừa cúm và nhân viên bị bệnh giống cúm nên báo cáo tình trạng bệnh của mình khi đi làm.

Virus corona đã dẫn đến hàng chục ngàn trường hợp mắc bệnh hô hấp ở Trung Quốc, và các bệnh nhân lây nhiễm đã được báo cáo ở các quốc gia khác, hầu hết trong số đó có liên quan đến việc đi du lịch từ Vũ Hán, Trung Quốc, nơi phát hiện ra virus đầu tiên. Vi rút coronavirus là một họ vi rút lớn thường gặp ở động vật và người, gây ra bệnh cảm lạnh thông thường hoặc nặng hơn, như SARS và MERS.

Theo thông tin từ Hệ thống giám sát dịch bệnh của Việt Nam, tính đến 16h30 giờ ngày 04/3/2020, thế giới đã ghi nhận 93.528 trường hợp mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do COVID-19 tại 81 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có 3.203 trường hợp tử vong (Trung Quốc: 2.981, Iran: 77, Hàn Quốc: 33, Ý: 79, Tàu Diamond Princess: 06, Nhật Bản: 06, Mỹ: 09, Pháp: 04, Hồng Kông (TQ): 02, Thái Lan: 1, Đài Loan: 1, Úc: 1, San Marino: 1, Philippines: 1). Tại Trung Quốc ghi nhận 80.269 trường hợp mắc tại 31/31 tỉnh, thành phố. Số mắc tại các quốc gia khác ghi là 13.259 trường hợp mắc (Hàn Quốc: 5.621, Ý: 2.502, Iran: 2.336).

Do số lượng ca bệnh và phạm vi của bệnh ngày càng tăng, Ủy ban khẩn cấp các quy định y tế quốc tế của Tổ chức y tế thế giới đã tuyên bố ổ dịch là "tình trạng khẩn cấp về y tế công cộng" vào ngày 30 tháng 1.  

Bộ Y tế Việt Nam sẽ tiếp tục cập nhật, chia sẻ thông tin diễn biến tình hình dịch trên thế giới và trong nước để cung cấp cho các cơ quan thông tin đại chúng và đăng trên website của Bộ Y tế (moh.gov.vn) và Cục Y tế dự phòng (vncdc.gov.vn).

Theo chỉ đạo của Bộ Y tế, tất cả khách hàng bao gồm cả thân nhân khi đến thăm khám, điều trị tại các cơ sở y tế phải điền đầy đủ thông tin vào tờ khai y tế, đồng thời tiến hành đo thân nhiệt bệnh nhân để sàng lọc bệnh nhân có nguy cơ trước khi đăng ký khám chữa bệnh.

Mẫu sàng lọc :

 

** Tư liệu được tổng hợp từ:

ADA : 

https://www.ada.org/en/publications/ada-news/2020-archive/february/ada-releases-coronavirus-handout-for-dentists-based-on-cdc-guidelines

Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam - Bộ Y Tế Việt Nam 

http://vncdc.gov.vn/vi/phong-chong-dich-benh-viem-phoi-cap-ncov/11900/ban-tin-cap-nhat-tinh-hinh-dich-benh-covid-19-ngay-04-3-2020

 

Để lại bình luận

Tất cả bình luận cần được duyệt trước khi hiển thị

Sản phẩm HOT của tuần