Bs. Võ Phú Cường
Nguồn: SSP – Self Study Prosthodontics
http://ssp.yseminar.vn/index/docthuvienmo/id/45
Tháo mão là một công việc nhọc nhằn đối với nha sỹ.
Tháo mão hư tay khoan.
Tháo mão hao mũi khoan.
Tháo mão mất thời gian.
Có rất nhiều vấn đề gây ra tâm lý e ngại bước vào quy trình này.
Không ngạc nhiên nếu bạn đã từng sử dụng những dụng cụ dưới đây.
Những bộ tháo mão trên dùng lực mạnh để giật mão ra, phương pháp này được gọi là Tháo Mão Kiểu Trung Cổ.
Thử tưởng tượng bệnh nhân sẽ cảm giác thế nào nếu bạn giật từng hồi vô cảm lên một vùng nhạy cảm như răng bệnh nhân.
Câu chuyện đáng nói ở đây là dù bạn có giật hàng trăm lần thì mão vẫn trơ gan.
Có thể bạn đã không nắm được nguyên lý đơn giản: HÃY ĐỂ CHO MÃO TỰ RƠI RA.
Liệu như thế có được chăng? Được chứ!
Mão không dính vào cùi răng đơn giản như bạn thường nghĩ là cement sẽ dán mão và răng. Không phải, mão răng được hút vào cùi răng nhờ cơ chế áp lực âm của chân không, tạo ra từ thể tích của cement chiếm giữ khoảng không giữa mão và cùi răng.
Vậy thì chỉ cần bạn đưa không khí vào giữa cùi răng và mão thì mão sẽ tự rơi ra.
Chuẩn bị dụng cụ
- 1 mũi khoan cắt kẽ
- 2 mũi khoan trụ thẳng đầu bằng đường kính 1mm
- Tay khoan riêng chỉ để cắt mão (thường dùng tay khoan cũ)
- Cây tách mão
Quy trình:
- Bước 1: Cắt rời 2 contact point gần xa
- Bước 2: Cắt mặt ngoài từ mặt nhai đến cách đường hoàn tất 0.5mm
- Bước 3: Cắt nội phần múi ngoài (từ rãnh trung tâm đến mặt ngoài tiếp giáp đường mới cắt)
- Bước 4: Cắt mặt trong từ mặt nhai đến cách đường hoàn tất 0.5mm
- Bước 5: Cắt nội phần múi trong (từ rãnh trung tâm đến mặt ngoài tiếp giáp đường mới cắt)
- Bước 6: Dùng cây tách mão đặt vào rãnh mặt nhai xoay nhẹ, mão sẽ mở miệng như miệng sò, và không khí sẽ lọt vào lòng mão
- Bước 7: Gắp mão ra khỏi cùi răng.
Video quy trình
Nguyên lý thật đơn giản để hiểu và thực hành
Đừng tiếc mũi khoan, càng thay nhiều mũi khoan càng ít tì đè càng ít hư tay khoan, càng thay nhiều mũi khoan thời gian cắt càng nhanh.
Tìm hiểu thêm về khoá học SSP Module II: Khám phá không gian mão răng
Sản phẩm recomment :